Table of Contents

บทความที่เกี่ยวข้อง

Final Fantasy XIV Online

แพลตฟอร์ม : PC, PS4 คะแนน : 9/10 (SUPERB) Final Fantasy XIV Online ในขณะที่การอัพเดทที่แล้วๆ มาของ Final Fantasy XIV จะเน้นไอเดียที่เกี่ยวกับการคอรัปชั่น

Read More »

รีวิวเกม League of Legends

League of Legends wild rift นั้นเป็นเกมแนว Mobile-MOBA ทำให้องค์ประกอบหลาย ๆ อย่างในเกมค่อนข้างคล้ายคลึงกับเกมอื่น ๆ ในตลาดที่เราเคยเล่นมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแผนที่, Objective ต่าง

Read More »

Final Fantasy XIV Online

  • แพลตฟอร์ม : PC, PS4
  • คะแนน : 9/10 (SUPERB)
Final Fantasy XIV Online ในขณะที่การอัพเดทที่แล้วๆ มาของ Final Fantasy XIV จะเน้นไอเดียที่เกี่ยวกับการคอรัปชั่น ศาสนา และลัทธิจักรวรรดินิยมเป็นหลัก แต่ใน Shadowbringers นั้นไม่ใช่ มันเป็นเพียงเรื่องส่วนตัวเท่านั้น แนวคิดหลักของ มันคือการต่อสู้ระหว่างความมืดและแสงสว่าง ความดีและความชั่ว แต่จุดสำคัญของอัปเดทนี้นั้น อยู่ที่เรื่องราวของตัวเอกที่ถูกปล่อยทิ้งให้ล่องลอยออกไป และฉากหลังของโลกที่กำลังจะตาย มันคือการอัปเดทที่ยิ่งใหญ่ ที่มอบประสบการณ์อันดีเยี่ยมให้แก่เรา และต่ออายุตัวเกมไปได้อีกยาวนาน
รีวิว Final Fantasy XIV: Shadowbringers

เกมเพลย์ Final Fantasy XIV Online

Final Fantasy XIV Online ย้อนกลับไป เควสระหว่าง Stormblood และเนื้อหาใหม่ๆ ต่างๆ ได้ทำหน้าที่ของตนเองไว้อย่างยอดเยี่ยม สำหรับการวางรากฐานในการเล่นเรื่องราวที่เต็มไปด้วยการเมืองระกว่างกลุ่ม อุบาย และเงาร้ายที่กำลังแอบซ่อนเร้นอยู่ และเมื่อ Shadowbringers อัปเดทเข้ามา เส้นทางที่เราเลือกจะถูกบังคับผ่านเวลา และสถานที่ จากภารกิจเพื่อช่วยเหลือเพื่อนของเรา จะเป็นเป็นการเปลี่ยนแปลงของชีวิต เราจะถูกโยนเข้าไปยังหัวใจของความขัดแย้งระหว่างแสงสว่าง และความมืด ซึ่งโจมตีสู่แกนกลางของความเป็นฮีโร่ของตัวเรา ที่สร้างขึ้นโดยรอบจากเหล่าตัวละครรอบตัว ตั้งแต่ A Realm Reborn
รีวิว Final Fantasy XIV: Shadowbringers
ในฐานะนักรบแห่งแสง เราจะถูกส่งไปยัง Norvrandt โลกที่ถูกทำลายโดยองค์ประกอบจำนวนมาก มันคือโลกที่เราต้องใช้ความกล้าสำหรับการปกป้องชีวิตของตนเอง เช่นเดียวกับฮีโร่คนอื่นๆ ที่ต้องพบเจอกับสิ่งแปลกปลอม งานของเราจะเริ่มตั้งแต่ภารกิจช่วยชีวิตเพื่อนจากการนอนหลับชั่วนิรันดร์ ตัวเกมค่อนข้างแสดงชัดเจนว่าการกระทำที่น่าประทับใจของเราใน Eorzea นั้นไม่ได้มีความหมาย หรือความสำคัญใดๆ กับที่นี่เลย ไม่มีใครรู้ถึงอดีต และความสำเร็จก่อนหน้านี้ของเราเลย มันแสดงออกมาจากความไม่ไว้ใจของเหล่าชาวบ้านที่เราได้พบ และเจอ
รีวิว Final Fantasy XIV: Shadowbringers
เรื่องราวกล่าวถึง Light ที่มองเราเป็นศัตรูอันดับหนึ่งของมัน มันอาละวาดไปทั่วแผ่นดิน ทิ้งความตาย และการทำลายล้างไว้มากมาย ตัวเกมไม่ได้ผูกติดกับสิ่งทั่วๆ ไป ซึ่งค่านิยม และความเชื่ออาจฆ่าเราได้ มันคือการขยาย MMORPG ครั้งใหญ่ ที่จะพิสูจน์สิ่งที่เราเป็นมาโดยตลอด มันเริ่มเรื่องราวตัวเกมจากความรู้สึกที่ไม่น่าสบายใจ โดยการถอดสิ่งที่เราเป็นอยู่เสมอ ออกจากตัวเรา เพื่อดึงเราไปสู่การเป็น Warrior of Darkness League of Legends
รีวิว Final Fantasy XIV: Shadowbringers

Norvrandt เป็นที่อยู่ของอันตรายทุกประเภท และสิ่งที่อันตรายที่สุด ก็ไม่ใช่พวกที่มีเล็บแหลมคม หรือพวกที่แสดงออกถึงความอันตรายที่ชัดเชนแต่อย่างใด แต่มันมีอะไรบางอย่าง ที่กำลังแทรกซึมทุกสิ่งอย่างอยู่ในป่าทึบ และกว้างใหญ่ ซึ่งความรู้สึกนี้ก่อเกิดมาจากการออกแบบพื้นที่ และดันเจี้ยนใหม่ๆ ที่เราจะได้เจอภายในตัวเกม แต่ละสภาพแวดล้อมแห่งใหม่จะมีความบิดเบี้ยวที่รุนแรงบางอย่างอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการปรากฎตัวของเหล่าศัตรูที่ชั่วร้าย หรือความโหดร้ายของผู้ที่อาศัยอยู่ ซึ่งเลือกกระทำบางอย่างสำหรับการเลี้ยงชีพชีวิตของตนเอง
รีวิว Final Fantasy XIV: Shadowbringers
เควสเนื้อเรื่องหลัก จะพาเราเดินทางจากตำแหน่งหนึ่ง ไปยังอีกตำแหน่งหนึ่งในจังหวะ และช่วงเวลาที่เหมาะสม และให้เวลากับเรา เพื่อให้รับรู้ถึกความโหดร้ายของ Light ที่กระทำต่อตัวอาณาจักร และการอัปเดทนี้ก็ไม่ได้มีเรื่องราวอยู่กับแค่ Warrior of Darkness เพียงอย่างเดียว แต่มันยังเน้นเรื่องราวส่วนใหญ่อยู่กับตัวละครซึ่งได้รับความนิยมต่างๆ จากบน Final Fantasy XIV canon เราไม่ใช่คนเดียวที่ต้องพบกับการปรับเปลี่ยนยากๆ และ Shadowbringers ไม่อายที่จะตอบคำถามยากๆ เกี่ยวกับการเสียสละเกียรติ และหน้าที่ใดๆ Counter Strike Online
รีวิว Final Fantasy XIV: Shadowbringers
ดันเจี้ยน และบททดสอบ คือสิ่งที่ยอดเยี่ยมใน Shadowbringers สำหรับใช้ในการเล่าเรื่องสิ่งสำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในตัวเกม มันคือการแสดงให้เห็นถึงสภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรมของ Norvrandt ซึ่งเต็มไปด้วยบอสที่ที่ดูน่าเจ็บปวดใจ และซากปรักหักพังมากมาย ดันเจี้ยนภายในเกมจะพาเราผ่านสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย ขับกล่อมผ่านซาวด์แทร็กที่โดดเด่น สร้างบรรยากาศที่สมบูรณ์แบบขึ้นมา เพื่อเน้นย้ำความเร่งด่วนของภารกิจที่เราต้องกระทำ การเผชิญหน้าทุกครั้งจะช่วยให้ Warrior of Darkness เข้าใกล้เป้าหมายในเการฟื้นฟูสมดุลให้กับโลก ไม่ว่าจะเป็นการสะบัดดาบผ่านหัวใจของเพื่อน ที่ต้องบิดเบี้ยวด้วย Light ค้นพบต้นกำเนิด และแรงจูงใจเบื้องต้นสำหรับความขัดแย้งนี้ อย่างไรก็ตาม ดันเจี้ยนถือเป็นส่วนสำคัญของ Final Fantasy XIV มาเสมอ แต่การอัปเดทนี้นั้นเน้นย้ำถึงความเพลิดเพลิน และเรื่องราวของตัวเกมเป็นหลัก
รีวิว Final Fantasy XIV: Shadowbringers
เควสของการอัปเดทนี้จะซัพพอร์ตเรื่องราวของตัวละครแบบตรงๆ และตัวเกมเพลย์ทำให้ทั้งสองอย่างกลายเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่ายินดี รวมไปถึงเป็นการเปิดโอกาสให้สำหรับผู้เล่นใหม่ๆ ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับตำนานภายในเกม อย่างไรก็ตาม ตัวเควสมีปัญหาบางอย่างอยู่เช่นกัน คือมันจะบังคับให้เราทำเควสหลักทั้งหมดก่อน ก่อนที่จะได้ทำเควสใหม่ ประเด็นคือเควสชุดนั้นดันเป็นเควสที่ด้อยกว่า เควสเสริมต่างๆ กระจายไปทั่วแมปภายในตัวเกม และมันไม่มีการชี้เป้า หรือบอกตำแหน่งที่เควสนั้นๆ อยู่อย่างชัดเจน ทำให้เราจะต้องแวะค้นหา และทำนู่นทำนี่อยู่ตลอดเวลา โชคดีที่ปัญหาเหล่านั้นไม่ได้มีอยู่มากนัก Shadowbringers นำเสนอเรื่องราวของมนุษย์ผ่านเควสย่อยต่างๆ เพื่อให้เราได้สนใจเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของเหล่าตัวละครใหม่ๆ ที่ตอนแรกต่างดูถูกในสิ่งที่เราเป็นอยู่
รีวิว Final Fantasy XIV: Shadowbringers
ระบบ Trust ถือเป็นระบบสำคัญของ Final Fantasy XIV ที่มีมาตั้งแต่ตอน Rebirth มันช่วยให้ผู้เล่นสร้างปาร์ตี้ NPC จากเควสเนื้อเรื่องหลัก ให้สามารถเข้าไปในดันเจี้ยนร่วมกับเราได้ โดยไม่ต้องรอกว่า 20 นาทีสำหรับการหาคนมาจับคู่กับเรา นี่เป็นวิธีแก้ปัญหาที่สมบูรณ์แบบ สำหรับผู้เล่นที่ไม่อยากเล่นร่วมเล่นกับคนแปลกหน้า และให้เราดำเนินสิ่งที่เราต้องการ ให้ดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น โดย NPCs เหล่านี้มาจาก Scions of the Seventh Dawn และจากพวกตัวละครใหม่ๆ ที่น่าจดจำ ดังนั้นการใช้พวกเขาในระบบ Trust จึงเป็นสิ่งที่น่ายินดี ซึ่ง Shadowbringers ใช้เป็นสถานที่สำหรับบรรยายเกี่ยวกับมิตรภาพ และช่วยเหลือซึ่งกันและกันเมื่อต้องเผชิญกับความทุกข์ยาก
รีวิว Final Fantasy XIV: Shadowbringers
การอัปเดทมาพร้อมกับเผ่าใหม่ Viera และ Hrothgar และสายอาชีพใหม่อย่าง Gunbreaker และ Dancer โดย Gunbreaker เป็นสายอาชีพที่มีความสามารถในการทำดาเมจที่สูง คล้ายๆ กับ Black Mage และ Samurai ซึ่งค่อนข้างจะตรงข้ามกับการเป็นตัวชนในสายอาชีพ ซึ่งเน้นด้านการเอาชีวิตรอด และการป้องกันเป็นหลัก โดย Healers จำเป็นต้องคุ้นชินกับคูลดาวน์ของ Superbolide หนึ่งในความสามารถของ Gunbreaker ที่ช่วยลด HP ของพวกเขาเป็น 1 ในขณะที่ป้องกันความเสียหายร้ายแรง มันคือสายแทงค์ที่ค่อนข้างแปลกใหม่ และยากที่จะเล่นได้อย่างเชี่ยวชาญ เพราะมันถือเป็นสายอาชีพที่มีความเสี่ยงสูง และอาจเป็นที่ต้องการน้อย เพราะปาร์ตี้ที่เล่นได้ด้วย จะต้องคุ้นเคยกับตัวสายอาชีพนี้เสียก่อน Final Fantasy XIV Online
รีวิว Final Fantasy XIV: Shadowbringers

ส่วนสำหรับ Dancer เป็นสายอาชีพที่ไม่มีความสามารถที่โดดเด่นในการสร้างดาเมจใดๆ เลย เราจำเป็นต้องควบคุมสองรูปแบบการเล่น คือ Technical Step และ Standard Step ซึ่งมีชุดการเคลื่อนไหวเป็นของตนเอง และยังต้องเข้าถึง Closed Position ที่จะช่วยให้คู่เต้นรำของเราได้รับบัฟของเราไป Dancer เป็นสายอาชีพที่เหมาะกับการต่อสู้ระยะยาว โดยเฉพาะกับด่านที่มีการโจมตีถึงตายในครั้งเดียวเป็นต้น

ทั้งสองสายอาชีพที่เพิ่มเข้ามาใหม่นี้มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ก่อนหน้านี้ตัวเกมอาจต้องให้เรารับเควสเฉพาะ เพื่อให้เราได้เรียนรู้สกิลใหม่ๆ ของตนเอง ตอนนี้ Shadowbringers ได้แทนที่สิ่งนั้นด้วยเควสบทบาทของ DPS, Tanks, และ Healers โดยสิ่งเหล่านี้ส่วนใหญ่มีอยู่เพื่อประสบการณ์ และเพื่อเล่าเรื่องราวโดยรวมมากกว่าเพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างอาชีพที่เราเลือก และในขณะที่อาชีพก่อนหน้านี้ในตัวเกมมีความสามารถเพียบพร้อมอยู่แล้ว มันเลยทำให้สายอาชีพใหม่ทั้ง 2 ดูด้อยค่าลง อย่างไรก็ตาม Shadowbringers เป็นอัปเดทที่แข็งแกร่ง และดูน่าดึงดูดมากที่สุดภายในตัวเกม มันคือการหยิบเรื่องราว และตำนานเก่าๆ ในตัวเกมกลับมาเล่าใหม่ ซึ่งผู้เล่นใหม่ๆ ก็สามารถเข้าใจ และรับรู้ได้ รวมไปถึงเหล่าบอส ที่ออกมาด้วยความดุร้าย ไร้ความปรานี ผสมไปกับบทเพลงที่ไพเราะ ผสมไปกับสัมผัสที่น่าดึงดูด นอกจากนี้ยังใช้งานระบบ Trust ให้สอดผสานไปกับเรื่องราวของ Warrior of Light สำหรับขยายเรื่องราวตัวละครต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยมทีเดียว

รีวิว Final Fantasy XIV: Shadowbringers
รีวิว Final Fantasy XIV: Shadowbringers